Tuyển Trung Quốc: Rất đáng gờm nếu dùng hết ngoại binh

Tuyển Trung Quốc: Rất đáng gờm nếu dùng hết ngoại binh - Ảnh 1.

Sử dụng hết các ngoại binh sẽ giúp tuyển Trung Quốc trở nên đáng sợ – Ảnh: REUTERS

Trong danh sách đăng ký của tuyển Trung Quốc ở vòng loại World Cup 2022 có 4 ngoại binh (các cầu thủ nhập tịch) là trung vệ Tyias Browning (gốc Anh), tiền đạo Aloísio, Alan, Elkeson (Brazil).

Vì sao HLV Li Tie không sử dụng hết ngoại binh

Tuy nhiên, HLV Li Tie lại không sử dụng tối đa các ngoại binh ở các trận đấu đã qua. Cụ thể, chỉ có 2 ngoại binh được ông Li tin dùng là Tyias Browning (đá cặp trung vệ với Li Ang) và tiền đạo cắm Elkeson. Trong khi đó, Aloísio và Alan chỉ vào sân từ ghế dự bị hoặc không được đá phút nào.

Giới chuyên môn cho rằng việc HLV Li Tie không sử dụng hết các cầu thủ ngoại binh bởi họ đa số là cầu thủ tấn công trong khi Trung Quốc cần phòng ngự chắc chắn trước. Tuy nhiên, điều này đã nhanh chóng bị phủ nhận.

Ở trận thua Nhật Bản 0-1, HLV Li Tie để Tyias Browning và Elkeson đá ngay từ đầu như thường lệ. Tuy nhiên, ông Li sau đó đã tung hai ngoại binh còn lại là Aloísio và Alan vào sân ở phút 63.

Khi có 4 ngoại binh trên sân, thế trận của tuyển Trung Quốc được cải thiện rõ rệt. Sức mạnh, khả năng tranh chấp, tốc độ của các ngoại binh này đã giúp gia tăng sức ép của tuyển Trung Quốc lên Nhật Bản. Đó là lý do giúp tuyển Trung Quốc không bị thủng lưới thêm.

Ngay sau trận đấu này, những tranh cãi đã nổ ra khi truyền thông Trung Quốc cho rằng HLV Li Tie nên sử dụng hết ngoại binh để cải thiện lối chơi đội tuyển. Đáp lại với thái độ cứng rắn, ông Li cho rằng tất cả các cầu thủ lên tuyển đều như nhau, những đánh giá sẽ dựa vào phong độ chứ không phân biệt ngoại binh hay nội binh.

Sẽ gia tăng sử dụng ngoại binh

Tuy nhiên, trong một tháng rèn quân tại UAE, tin tức từ truyền thông Trung Quốc cho hay dường như HLV Li Tie đã “suy nghĩ lại” và nhiều khả năng sẽ sử dụng hết các “ngoại binh” khi gặp tuyển Việt Nam.

Về lý thuyết, thầy trò HLV Park Hang Seo được đánh giá yếu hơn và Trung Quốc sẽ chơi tấn công áp đặt chứ không chủ động phòng ngự như hai trận trước đó. Vì vậy, HLV Li Tie cần có nhiều cầu thủ tấn công, và các ngoại binh sẽ được nghĩ đến đầu tiên.

Nếu tung cả 4 ngoại binh vào sân, tuyển Trung Quốc sẽ trở nên rất đáng gờm. Khi đó, Aloísio có thể được HLV Li Tie xếp đá tiền vệ tấn công. Với nền tảng kỹ thuật tuyệt vời và nhãn quang chiến thuật tốt, Aloísio hứa hẹn sẽ tạo ra cơ hội cho hai ngôi sao Wu Lei và Elkeson.

Trong khi đó, Alan nhiều khả năng sẽ dạt biên đá như một cầu thủ chạy cánh để tăng cường áp lực với những pha lên bóng ở biên. Với việc “ngoại binh” có mặt ở ba tuyến, tuyển Trung Quốc sẽ rất mạnh.

Có thể còn nhiều nguyên nhân khiến các ngoại binh như Aloísio, Alan, Elkeson chưa tỏa sáng rực rỡ ở tuyển Trung Quốc, nhưng phải thừa nhận họ đều là những cầu thủ chất lượng. Elkeson (4 triệu euro), Alan (1,5 triệu euro) hay Tyias Browning (1 triệu euro) đều có giá trị chuyển nhượng hơn nhiều lần các cầu thủ Việt Nam.

Đối mặt với những ngoại binh này của tuyển Trung Quốc, thầy trò HLV Park Hang Seo được dự báo sẽ có một trận đấu rất gian nan.

Chuyên gia châu Á dự đoán: Trung Quốc thắng Việt Nam 2-1 Chuyên gia châu Á dự đoán: Trung Quốc thắng Việt Nam 2-1

TTO – Dựa vào những số liệu phân tích về sức mạnh, lịch sử đối đầu và phong độ gần đây thì các chuyên gia bóng đá châu Á đã đồng loạt “đặt cược” vào cửa thắng của Trung Quốc trước Việt Nam. Hầu hết đều chọn tỉ số: Trung Quốc thắng Việt Nam 2-1.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.