‘Rã đông’ các giải thể thao đỉnh cao

Rã đông các giải thể thao đỉnh cao - Ảnh 1.

Các kỳ thủ thi đấu giải cờ vua tại Quảng Ninh – Ảnh: THANH TÙNG

Ngày 23-11, Giải vô địch cờ vua xuất sắc quốc gia 2021 đã kết thúc an toàn tại tỉnh Quảng Ninh. Đây là giải vô địch quốc gia đầu tiên được Tổng cục TDTT phối hợp với địa phương đăng cai tổ chức sau 7 tháng “bất động” vì dịch COVID-19.

Test COVID-19 tại bàn thi đấu

Ngay sau khi dịch COVID-19 được kiểm soát, Bộ VH-TT&DL, Tổng cục TDTT đã xây dựng phương án đưa các giải đấu trở lại.

Ông Trần Đức Phấn – phó tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục TDTT – cho biết nếu không có thi đấu thì VĐV không thể nâng cao trình độ. Vì vậy, dù rất khó khăn nhưng phải nỗ lực tổ chức cho các VĐV được thi đấu.

Với sự tham dự của 56 VĐV đến từ 12 đoàn trên cả nước, giải cờ vua nói trên đã diễn ra thành công và an toàn tuyệt đối. Việc tổ chức thành công giải vô địch quốc gia đầu tiên sau 7 tháng ở môn cờ đã mở ra hy vọng cho các bộ môn khác tiến hành tổ chức các giải vô địch quốc gia từ nay đến hết tháng 12.

Trao đổi với Tuổi Trẻ ngày 23-11, ông Nguyễn Thanh Tùng – phó giám đốc Sở Văn hóa và thể thao tỉnh Quảng Ninh – chia sẻ: “Toàn bộ quá trình chuẩn bị, tổ chức giải cờ đều tuân thủ các quy định về phòng chống dịch của Chính phủ, Bộ Y tế, UBND tỉnh Quảng Ninh.

Các VĐV đến Quảng Ninh thi đấu đều đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng COVID-19. Trước ngày giải diễn ra, địa phương đã tiến hành xét nghiệm 100% COVID-19 cho toàn bộ các thành viên tham dự giải. Hằng ngày, ban tổ chức cũng lấy mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên 20% thành viên tham dự giải.

Học hỏi kinh nghiệm của ban tổ chức Olympic Tokyo 2020, chúng tôi đã bố trí cho toàn bộ các VĐV, HLV của các đoàn tham dự giải đều ăn nghỉ và thi đấu ở một khách sạn theo quy trình “bong bóng” khép kín. Sau khi giải kết thúc, nếu các đoàn có nhu cầu du lịch, Sở Văn hóa và thể thao sẽ phối hợp với Sở Du lịch để đưa đón các thành viên tham quan”.

Các VĐV đeo khẩu trang, thỉnh thoảng họ lại được nhân viên y tế đến tận bàn thi đấu xét nghiệm COVID-19 – đây là hình ảnh diễn ra tại giải cờ trong những ngày qua tại Quảng Ninh. Điều này đã mang đến sự an toàn cho VĐV, HLV, trọng tài… tham dự giải.

Sự thành công của giải cờ là nền tảng để từ ngày 24 đến 30-11, Quảng Ninh tiếp tục tổ chức Giải bơi lặn VĐV xuất sắc quốc gia 2021.

“Nữ hoàng” xuất trận tại Mỹ Đình

UBND TP Hà Nội đã đồng ý cho Tổng cục TDTT, Liên đoàn Điền kinh VN tổ chức Giải điền kinh vô địch quốc gia 2021 tại sân Mỹ Đình từ ngày 9 đến 13-12. Đây là tin vui với hàng trăm VĐV của môn thể thao “nữ hoàng”, khi suốt một năm qua họ gần như không được thi đấu.

Hai chị em VĐV đi bộ Nguyễn Thị Thanh Phúc, Nguyễn Thành Ngưng (Đà Nẵng) và nhiều VĐV điền kinh khác đang háo hức chờ ngày có mặt tại Mỹ Đình để tranh tài. Dự kiến sẽ có hơn 30 đoàn với khoảng 300 VĐV tham dự giải.

Do là cơ sở để tuyển chọn đội tuyển điền kinh VN tham dự SEA Games 31 nên giải đấu càng quan trọng với các VĐV.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng – tổng thư ký Liên đoàn Điền kinh VN – chia sẻ: “Hiện các VĐV trên 18 tuổi đều đã được tiêm 2 mũi vắc xin phòng COVID-19. Một ngày trước khi giải diễn ra, chúng tôi sẽ tiến hành xét nghiệm COVID-19 cho toàn bộ VĐV, HLV… dự giải. Tổ chức giải trong bối cảnh này, việc đảm bảo an toàn trước dịch bệnh là ưu tiên số 1”.

Sắp tới, hàng loạt giải vô địch quốc gia ở các môn khiêu vũ thể thao, taekwondo… sẽ diễn ra ở nhiều địa phương và đây là tin vui cho các VĐV.

Giải đấu theo phương án “một cung đường, hai điểm đến”

Từ ngày 28-11 đến 4-12 tại Nhà thi đấu thể thao tỉnh Quảng Nam sẽ diễn ra Giải bóng bàn vô địch quốc gia báo Nhân Dân 2021. Tham dự giải có 114 VĐV của 14 đơn vị. Các VĐV hàng đầu của bóng bàn VN sẽ tham gia tranh tài ở 7 nội dung, tổng tiền thưởng của giải là 350 triệu đồng.

Giải được tổ chức theo phương án khép kín khu vực “một cung đường, hai điểm đến”. Trong thời gian giải diễn ra, các thành viên chỉ di chuyển từ điểm lưu trú đến nhà thi đấu và ngược lại. Các VĐV tham dự giải đã tiêm đủ liều vắc xin và có xét nghiệm âm tính với COVID-19…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.