Hụt hẫng vì sự vô cảm của trọng tài biên

Hụt hẫng vì sự vô cảm của trọng tài biên - Ảnh 1.

Tình huống Schon (phải) dứt điểm thành bàn, trước khi bị căng cờ báo việt vị – Ảnh: AFP

Đầu tiên phải khẳng định, họ không làm gì sai về luật khi căng cờ việt vị, tước đi 2 bàn thắng đẹp như mơ của Szabolcs Schon trong trận Hungary thua Bồ Đào Nha 0-3, và Kylian Mbappe vào lưới tuyển Đức. Vấn đề nằm ở cái cách họ chần chừ.

Trong tình huống của Schon (Hungary), thời gian tính từ khi anh thoát xuống nhận đường chuyền của đồng đội, đột phá rồi tung cú sút cực hiểm hóc đánh bại thủ thành Patricio kéo dài 8 giây.

Khi Schon nhận bóng, anh đứng trước mặt trọng tài biên, và mất đến 8 giây sau đó, khi anh đang ăn mừng bàn thắng, trọng tài biên mới phất cờ báo việt vị.

Trong 8 giây đó, hàng triệu CĐV Hungary đã nín thở và rồi vỡ òa trong hạnh phúc, một khoảnh khắc làm gợi nhớ đến quá khứ hào hùng của họ hơn 50 năm trước.

Với Hungary bây giờ, có thể kiếm được 1 điểm trước Bồ Đào Nha đã là quá ấn tượng chứ đừng nói là chuyện giành chiến thắng. Thời điểm Schon ghi bàn là phút 80, và khi đó tỉ số vẫn đang là 0-0. Hungary đã chạm tay vào chiến thắng.

Có thể nói ảo giác của các CĐV Hungary được tạo ra bởi vị trợ lý trọng tài. Schon đã việt vị khá rõ và nếu trọng tài biên quyết đoán hơn từ sớm, CĐV Hungary đã không phải hụt hẫng do sự phỉnh phờ như thế.

Điều tương tự xảy đến với Mbappe (Pháp) sau đó không lâu với thời gian cũng kéo dài khoảng 8 giây từ khi Mbappe nhận bóng, làm một loạt động tác đảo chân rồi tung cú cứa lòng đẹp mắt vào góc hiểm của khung thành.

Mbappe cũng việt vị mười mươi, nhưng trọng tài biên chờ đến khi anh đang ăn mừng bàn thắng mới… lạnh lùng phất cờ. Không đến nỗi đau như Hungary, nhưng đó là một tuyệt phẩm thực thụ.

CĐV Giải ngoại hạng Anh cũng không hề xa lạ với những tình huống như vậy. Kể từ khi VAR ra đời, công nghệ này cũng thay đổi luôn cách điều hành trận đấu của các trọng tài.

Hiệp hội Bóng đá Anh ra luật cho phép các trọng tài có thể trì hoãn việc phất cờ báo việt vị đến tận khi kết thúc tình huống tấn công. Và quy tắc này cũng được các trọng tài ở Euro đi theo.

Dù vậy, một số trọng tài đủ bản lĩnh vẫn sẽ phất cờ ngay khi nhận thấy cầu thủ đã việt vị quá rõ. Một số khác chờ thêm vài giây để có đủ thời gian suy nghĩ, đủ độ an toàn, và có thể là chờ đợi sự giúp đỡ từ VAR.

Nhưng đó là một sự an toàn vô cảm và thiếu nhân văn bởi cảm xúc của một dân tộc có thể bị đùa giỡn, và sự nỗ lực bị cười nhạo như trong trường hợp của Schon và Mbappe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.