Hãy tự tin, các chàng trai!

Vòng loại World Cup, chứ không phải các giải vô địch châu Á hay giải bóng đá nam trong khuôn khổ Á vận hội, càng không phải là các sân chơi khu vực như AFF Cup hay SEA Games là thước đo cho sự tiến bộ của một đội tuyển quốc gia, một nền bóng đá, mà chính là các trận đấu vòng loại, khi chỉ cần có tên trong đó tức là đã có mặt trong số 12 đội tuyển mạnh nhất của châu lục.

Một chiếc vé đến Qatar năm tới đối với chúng ta là một giấc mơ, một khát vọng lớn vô cùng và đoạt được nó không hề đơn giản, nếu không nói là rất khó, kể cả khi chúng ta còn chưa biết những lá thăm sẽ bốc tới đây sẽ đưa đội tuyển Việt Nam vào cùng bảng vòng loại thứ 3 với những ai. 

Đơn giản bởi chúng ta sẽ phải chiến đấu với những tên tuổi lớn nhất của châu Á, trong đó những đội tuyển 4 năm một lần luôn góp mặt ở World Cup, cùng những đội tuyển khác mạnh hơn hoặc ngang ngửa trình độ của UAE.

Nói như thế không có nghĩa là tự thua, tự ti và như một số ý kiến cho rằng chúng ta đến đó để làm “kho điểm” và “lót đường” cho các đội tuyển mạnh của châu Á. Biết mình biết người là quan trọng để vừa không ảo tưởng, không đặt ra các mục tiêu quá lớn không thể vươn tới. Nhưng cũng không vì thế mà nao núng và do đó, đâm sợ. 

Người ta không thể giỏi hơn, tiến bộ hơn nếu người ta sợ hãi không dám đi tiếp. Trình độ của một đội tuyển quốc gia chỉ có thể được nâng lên nhờ liên tục thi đấu với những đội tuyển mạnh hơn mình, với mỗi cuộc đối đầu là một lần cố gắng vượt qua các giới hạn của bản thân.

Kinh nghiệm là gì nếu như không được tạo ra từ chính những thất bại? Dưới thời ông Park, có thể chúng ta yếu hơn họ, nhưng chúng ta chưa từng ra sân với sự sợ hãi và tự ti.

Chúng ta đã vượt trình độ chung của mặt bằng bóng đá Đông Nam Á kể từ ông Park Hang Seo đến đây, để tạo được một nền tảng vững chắc cho đội tuyển đi lên một tầm cao hơn. Cái tầm ấy chưa đạt đến mức châu lục, chưa thể so với những nền bóng đá lớn ở Tây Á và Đông Á, nhưng bằng sự kiên nhẫn, bằng tài thao lược và dùng người của ông Park, chúng ta sẽ có được nhiều trải nghiệm quý giá ở vòng loại sắp tới. 

Đó cũng là cơ hội vàng cho một thế hệ vàng, những người đã trưởng thành từ lứa cầu thủ dự World Cup U20 thế giới 4 năm trước ở Hàn Quốc, kinh qua trận mạc ở Giải U23 châu Á 2018, Asiad 2018, AFF Cup 2018, rồi SEA Games 2019 và bây giờ là hành trình vòng loại World Cup 2022.

Họ lớn lên theo từng trận đấu, từng giải đấu, gắn kết thành một đội ngũ, chiến đấu theo một triết lý, dưới sự điều khiển của một vị tướng. Một năm rưỡi không ra sân vì đại dịch là một năm rưỡi mất đi và giờ đây, 10 trận vòng loại là dịp để họ cháy lên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.