Đừng để VOC mãi là “cánh tay nối dài” của ngành thể thao

Đừng để VOC mãi là “cánh tay nối dài” của ngành thể thao - Ảnh 1.

Ban chấp hành VOC khóa VI ra mắt đại hội Ảnh: QUÝ LƯỢNG

Với sứ mệnh phát triển phong trào thể thao quần chúng, tiếp sức cho thể thao thành tích cao, vai trò của VOC là vô cùng lớn đối với sự tiến bộ của thể thao VN. Nhưng nhiều năm qua, vai trò của VOC với sự phát triển của thể thao VN rất mờ nhạt. Từ cơ cấu tổ chức, nhân sự, cách làm việc của tổ chức xã hội lớn nhất của thể thao VN cho thấy VOC vẫn chỉ là “cánh tay nối dài” của Tổng cục TDTT.

Cụ thể, người giữ vị trí đứng đầu của VOC là “tư lệnh” Bộ VH-TT&DL, các phó chủ tịch, ủy viên ban chấp hành là người của Tổng cục TDTT, sở VH-TT&DL các tỉnh thành… Sự tham gia của xã hội mà cụ thể ở đây là các doanh nhân, những người có ảnh hưởng xã hội, có tiềm lực tài chính với VOC vô cùng hạn chế.

Tại Đại hội VOC khóa V, khi ban tổ chức thông báo có đến 81 thành viên trúng cử vào ban chấp hành đã khiến nhiều người “kinh ngạc”. Thực tế, trong cả nhiệm kỳ 5 năm, nhiều vị ủy viên ban chấp hành không có bất cứ hoạt động, đóng góp gì cho VOC. Theo báo cáo tài chính, trong suốt 5 năm từ 2017 – 2021, VOC chỉ thu được 67 tỉ đồng, trong đó có 44 tỉ đồng từ tài trợ của các doanh nghiệp. Tính trung bình mỗi năm VOC chỉ thu được 13,4 tỉ đồng. Năng lực làm việc có hạn, không thu hút được các nguồn lực xã hội đóng góp cho thể thao VN khiến VOC thiếu nguồn lực để hỗ trợ thể thao VN. Hoạt động thể thao thành tích cao phụ thuộc gần 100% tài chính vào ngân sách nhà nước.

Tại Đại hội VOC khóa VI, VOC đã làm một cuộc “cách mạng” khi giảm số thành viên ban chấp hành từ 81 còn 39. Thế nhưng đa số thành viên trong ban chấp hành khóa VI là lãnh đạo ngành thể thao từ trung ương đến địa phương, lãnh đạo các liên đoàn thể thao.

Phát biểu tại đại hội, ông Nguyễn Đức Hạnh (nguyên phó tổng thanh tra Chính phủ), hiện là chủ tịch Hiệp hội Thể thao dưới nước VN, cho rằng VOC phải thay đổi cách làm để không là “cánh tay nối dài” của ngành thể thao. Muốn vậy, VOC phải tìm cách thu hút được các nguồn lực xã hội và phát huy nội lực của các liên đoàn thể thao quốc gia.

Nhiệm kỳ mới, lãnh đạo mới, thể thao VN lại một lần nữa chờ đợi, hy vọng vào sự phát triển của VOC. Đừng để VOC mãi là “cánh tay nối dài” của cơ quan quản lý nhà nước về thể thao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.