Đừng ‘đày’ các cầu thủ nữ

Đừng đày các cầu thủ nữ - Ảnh 1.

Được kỳ vọng giành vé dự World Cup 2023 nhưng các cầu thủ nữ lại không được đối xử tương xứng – Ảnh: VFF

Ở các giải trong nước, các đội thường sẽ đến sân sớm 90 phút trước giờ thi đấu. Vì vậy, với giờ thi đấu lúc 13h30, các cầu thủ nữ sẽ phải có mặt ở sân từ khoảng 12h. 

Điều này buộc họ phải đẩy thời gian ăn trưa lên sớm hơn và gần như không có thời gian ngủ nghỉ. Mặt khác không ai thi đấu ở cái giờ 13h30 nắng gắt, dễ sốc nhiệt đến cầu thủ nam còn sợ huống gì các cô gái.

Dù không thi đấu ở cái giờ “dã man” đó, nhưng tiền đạo Huỳnh Như (đội TP.HCM I) cũng phải bức xúc thay cho các đồng nghiệp. 

“Với những gì bóng đá nữ đã làm và những gì chúng tôi nhận được, xứng đáng điểm 10 cho sự hoàn hảo. Sự thờ ơ của ai thì tôi không biết, nhưng thật quá nhiều điều bất công rồi. Kính mong có sự tôn trọng hơn nữa dành cho bóng đá nữ”, đội trưởng đội tuyển nữ VN viết trên Facebook cá nhân trước khi phải xóa đi vì sức ép (?!).

Lý giải về việc tổ chức trận đấu lúc 13h30, tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh cho biết trong điều kiện dịch COVID-19 hiện tại, việc tổ chức rất khó và có nhiều điều hạn chế nên cần phải được chia sẻ. 

Ông nói: “Trung tâm Đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam có nhiều lịch hoạt động. Đặc biệt là sự tập luyện của đội tuyển Việt Nam chuẩn bị cho trận gặp Nhật Bản vào ngày 11-11 tới nên chúng tôi không thể làm khác được. Chúng tôi đã tính toán các yếu tố và mong nhận được sự thông cảm”.

Lý giải của VFF thật sự không thuyết phục. Thứ nhất, Trung tâm Đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam được quảng cáo có 4 sân bóng đủ tiêu chuẩn (3 sân cỏ tự nhiên và 1 sân cỏ nhân tạo), nên việc đội tuyển Việt Nam tập luyện cũng không ảnh hưởng gì đến các sân còn lại. 

Thứ hai, VFF hoàn toàn có thể chủ động chọn một ngày khác để tổ chức hai trận đấu ở Cúp quốc gia bóng đá nữ khi tuyển Việt Nam nghỉ tập.

Thật ra, chuyện “trọng nam khinh nữ” không phải chỉ có ở Việt Nam. Trận chung kết môn bóng đá nữ Olympic Tokyo 2020 tháng 8 vừa qua là ví dụ. 

Theo lịch, trận đấu giữa Thụy Điển và Canada sẽ diễn ra lúc… 11h trưa trên sân Olympic để nhường chỗ cho các nội dung thi đấu “nóng” của môn điền kinh vào buổi chiều. 

Liên đoàn Bóng đá Thụy Điển và Canada đã phải gửi đơn đến Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) kiến nghị thay đổi giờ thi đấu và nhờ FIFA can thiệp. 

Kết quả, ban tổ chức Olympic Tokyo 2020 đã đổi giờ trận chung kết sang 21h trên sân International Yokohama.

Người ta cầu thị là thế nhưng VFF thì không. Chỉ tội cho các cầu thủ nữ bị đối xử như thế dù luôn đem nhiều vinh quang về cho bóng đá Việt Nam!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.