Cuộc thi ‘Lan tỏa năng lượng tích cực 2021’: Dành trọn tình yêu cho nghệ thuật ca trù

Ca trù còn có tên gọi khác là hát ả đào, hát cô đầu, có ý nghĩa đặc biệt trong kho tàng âm nhạc Việt Nam.

Trong hồi ức của nhà văn Vũ Bằng có kể: trụ sở của các tòa báo ngày xưa ở trong phố, nhưng ông và mọi người lại làm báo ở trong các nhà hát cô đầu trên phố Khâm Thiên.

Còn nhạc sĩ Nguyễn Xuân Khoát – chủ tịch đầu tiên của Hội Âm nhạc Việt Nam – thì gọi tiếng hát ca trù là tiếng họa mi của âm nhạc Việt Nam, là một món hương hỏa tổ tiên để lại.

Ca nương Vũ Thị Thùy Linh là truyền nhân của nghệ nhân ca trù Nguyễn Thị Chúc, còn kép đàn Phạm Đình Hoằng là truyền nhân của cụ Nguyễn Phú Đẹ. Cả hai gặp gỡ rồi nên duyên vợ chồng và đều là thành viên của CLB Ca trù Phú Thị (Hà Nội).

CLB Ca trù Phú Thị thành lập từ năm 2014, đã qua hai cuộc Liên hoan Ca trù toàn quốc (2014, 2018) và đều đoạt những hạng mục giải cao nhất (giải vàng, giải xuất sắc).

Dù kén người nghe, dù lịch biểu diễn tại các phòng trà ở Hà Nội hay các chương trình giao lưu âm nhạc dành cho ca trù hạn hẹp hơn so với các loại hình nghệ thuật khác, song các thành viên của CLB Ca trù Phú Thị vẫn không ngừng tập luyện, nuôi dưỡng tình yêu và đam mê.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.