Casillas và dự án trái tim

Casillas và dự án trái tim - Ảnh 1.

Casillas đầu tư cho Idoven vì muốn giúp đỡ các đồng nghiệp mắc bệnh tim – Ảnh: Reuters

Hầu như cứ vài tháng một lần, chúng ta lại thấy một cầu thủ tên tuổi rời xa sân cỏ vì vấn đề với bệnh tim.

Căn bệnh ám ảnh giới cầu thủ

Có một danh sách dài gồm cả trăm cầu thủ thiệt mạng vì các vấn đề liên quan đến tim mạch, với nhiều tên tuổi như Marc-Vivien Foe, Antonio Puerta, Filippenkov, Cheick Tiote… Nếu tính cả những người may mắn thoát được lưỡi hái tử thần (như Christian Eriksen hay Sergio Aguero), con số nạn nhân của bệnh tim trong làng cầu thủ chuyên nghiệp có thể lên đến hàng trăm, thậm chí hàng ngàn…

Gần như cùng thời điểm với cơn đột quỵ của Casillas, làng bóng đá mất đi một cầu thủ chuyên nghiệp vì bệnh tim là Faty Papy. Anh đổ gục xuống sân trong một trận đấu cấp CLB, và không thể tỉnh lại dù được đưa đi cấp cứu ngay sau đó. Các bác sĩ từ lâu đã cảnh báo Papy về mức độ nguy hiểm của căn bệnh tim với việc chơi bóng cường độ cao. Anh phớt lờ và rồi phải trả giá đắt.

Papy là một ví dụ tiêu biểu cho vấn đề của bệnh tim đối với giới cầu thủ chuyên nghiệp. Một nghiên cứu sàng lọc trên 11.000 cầu thủ kéo dài 20 năm cho thấy có 42 cầu thủ trong số đó mắc những căn bệnh tim nguy hiểm, có thể gây đột tử mà hầu như không có bất kỳ triệu chứng nào. 

Nếu không vì mục đích nghiên cứu, 42 cầu thủ nói trên có thể đã không phát hiện ra căn bệnh tiềm ẩn bên trong cơ thể mình, và có thể trả giá bằng mạng sống.

Eriksen hay Aguero là những người như vậy. Sau cơn đột quỵ của Eriksen ở VCK Euro 2020, các bác sĩ của tuyển Đan Mạch tỏ ra ngạc nhiên vì họ không nhận được báo cáo nào từ CLB Tottenham lẫn Inter Milan (nơi anh thi đấu trong vài năm trở lại đây) về vấn đề tim mạch của anh. 

Aguero cũng vậy. Trước khi gặp sự cố trong trận đấu hồi tuần rồi ở Barca, Aguero được xem là một cầu thủ khỏe mạnh.

Ngay cả khi đã nhận được cảnh báo, vẫn có những người như Papy. Một số cầu thủ chuyên nghiệp phớt lờ lời khuyên về tình trạng tim mạch của mình, chấp nhận một rủi ro không hề nhỏ khi tham gia các trận đấu cường độ cao.

Giấc mơ của Casillas

Nhưng ít ra, họ không đơn độc khi ngày càng có nhiều sự giúp đỡ từ các tổ chức y tế, các quỹ từ thiện, và quan trọng hơn là từ chính những người đồng nghiệp đi trước. Iker Casillas là một trong số đó.

Sau đột quỵ trên sân bóng 2 năm trước và may mắn thoát lưỡi hái tử thần, ban đầu cựu thủ thành của Real Madrid chưa chấp nhận bỏ cuộc. Casillas vẫn miệt mài tập luyện, nhưng rồi cuối cùng cũng phải chấp nhận sự thật chơi bóng đỉnh cao ở độ tuổi 40 với những nguy cơ tim mạch là quá mạo hiểm. Casillas giải nghệ và trở về làm việc cho Real Madrid với vai trò cố vấn. Nhiều người kỳ vọng sẽ sớm được thấy “chủ tịch Iker” trong tương lai. Nhưng Casillas còn có các lý tưởng khác để đeo đuổi.

Tháng trước, Công ty Sportboost do anh thành lập trở thành nhà tài trợ chính thức cho Idoven – một dự án trí tuệ nhân tạo giúp các VĐV theo dõi tình trạng tim mạch của mình hằng ngày và có thể sớm nhận ra những rủi ro bệnh tật.

Bác sĩ Manuel Marina Breysse, người thành lập Idoven, cho biết: “Chúng tôi tin rằng mình đang đơn giản hóa quy trình khám bệnh hiện tại, giúp giảm thời gian và chi phí điều trị cho những người đang trong danh sách chờ đợi. Các VĐV nói chung – đặc biệt là cầu thủ bóng đá, là ví dụ điển hình để mọi người nhận thức được tầm quan trọng trong việc chăm sóc trái tim của mình.

Ảnh hưởng của Iker rất tích cực. Anh ấy giúp đỡ dự án của chúng tôi rất nhiều thông qua Sportboost. Quan trọng hơn, Iker làm rõ được tầm quan trọng của việc tầm soát liên tục để ngăn ngừa những rủi ro, rút ra từ chính câu chuyện của anh ấy”.

Từng có nhiều tranh cãi trong việc tầm soát tim mạch cho các cầu thủ trẻ, bởi chi phí cho quá trình này tốn 300-400 USD/người. Có ý kiến cho rằng nên đầu tư vào việc cấp cứu sẽ tiết kiệm chi phí hơn. Nhưng đó là một phương án rủi ro, và chúng ta có thể phải chứng kiến thêm nhiều trường hợp thót tim của Eriksen, Aguero, Casillas hay tệ hơn là Papy.

“Dự án trái tim” có thể sẽ giúp thay đổi quan điểm này trong việc phòng chống bệnh tim mạch cho cầu thủ.

Ngoài Idoven, Công ty Sportboost của Casillas còn đầu tư vào nhiều dự án khởi nghiệp liên quan thể thao khác như Kognia – một chương trình phân tích chiến thuật, hiệu suất cầu thủ và Fly Fut – hệ thống ghi hình các trận đấu.

Vừa ra đời không lâu nhưng Sportboost đã trở thành đối tác quan trọng của Giải La Liga. Thông qua tầm ảnh hưởng cực lớn của Casillas, các dự án áp dụng công nghệ vào bóng đá này sẽ tiếp cận thị trường rộng lớn của một trong những giải vô địch hàng đầu thế giới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.