Cái giá cho bóng đá kém văn hóa

Cái giá cho bóng đá kém văn hóa - Ảnh 1.

Atletico của HLV Simeone để lại nhiều hình ảnh xấu xí sau hai lượt trận gặp Liverpool – Ảnh: AFP

Tổng số điểm Atletico phải nhận là 19 điểm cho 9 thẻ vàng và 2 thẻ đỏ trực tiếp. Trong bảng xếp hạng này, mỗi thẻ vàng được tính 1 điểm, thẻ đỏ 3 điểm nếu đó là thẻ đỏ do 2 thẻ vàng cộng lại và thẻ đỏ trực tiếp tương đương 5 điểm. Không chỉ ở mùa giải năm nay, Atletico giờ đây còn lọt vào tốp những đội chơi xấu nhất lịch sử Champions League.

Họ hiện đứng thứ 14 với 300 điểm sau 144 lần ra sân ở Champions League (trung bình 2,08 điểm/trận). Bayern Munich là đội xếp trên cùng, với 590 điểm sau 360 trận, cũng chỉ có điểm trung bình 1,64/trận. Nổi danh phòng ngự như Chelsea cũng chỉ có điểm trung bình là 1,93/trận, Juventus 1,82/trận, Inter Milan 1,79/trận…

Những người lập ra bảng xếp hạng có lý do để tính đến 5 điểm cho 1 thẻ đỏ trực tiếp, trong khi thẻ đỏ thông thường chỉ có 3 điểm. Nếu cầu thủ nhận thẻ đỏ trực tiếp, anh ta đã thực hiện một pha vào bóng triệt hạ thô bạo, hoặc có những cách cư xử mang tính vô văn hóa. Và cả 2 thẻ đỏ trực tiếp của Atletico đều là ví dụ tiêu biểu cho những trường hợp này.

Lần đầu tiên, Griezmann bị đuổi sau một cú vào bóng chẳng khác gì “đòn taekwondo” với Firmino trong trận thua Liverpool 2-3 ở lượt đi. Gầm giày của Griezmann đã đạp thẳng vào đối phương. Nếu không may, Firmino hoàn toàn có thể gãy cổ trong pha bóng đó.

Thẻ đỏ của hậu vệ Felipe trong trận lượt về rạng sáng qua càng lạ lùng hơn. Felipe có một pha phạm lỗi từ phía sau với Mane nhưng không quá nghiêm trọng. Trọng tài Makkelie thổi còi yêu cầu anh quay lại để nhắc nhở (có thể phạt thẻ vàng), nhưng Felipe phớt lờ, và rồi phải nhận thẻ đỏ trực tiếp từ trọng tài chính. Đó là hình phạt hoàn toàn thích đáng cho “lỗi hành vi”.

Và hơn ai hết, HLV Diego Simeone xứng đáng nhận thẻ đỏ tượng trưng cho những hình ảnh xấu xí mà ông và các học trò mang đến Champions League. Từ trận lượt đi, HLV Simeone đã gây ra tranh cãi vì phớt lờ không bắt tay với HLV Jurgen Klopp. Sau đó, Simeone giải thích rằng ông phớt lờ Klopp không phải vì mâu thuẫn cá nhân, mà vì ông không thích bắt tay “do không thích sự giả dối”.

Quan điểm của Simeone đã bóp méo về văn hóa cư xử trong thể thao. Nói vậy bởi cái bắt tay đơn giản là một cử chỉ xã giao trong một sân chơi mang tính đại chúng, và càng có ý nghĩa hơn khi nó diễn ra giữa những người đứng đầu hai đội bóng. Nhưng như Simeone nói, ông không có vấn đề gì với Klopp. Ông chỉ từ chối bắt tay chỉ vì “quê độ” khi bại trận.

Bóng đá là một trò chơi mà mỗi trận đấu, có hàng triệu đứa trẻ theo dõi. Và hình phạt nặng nề dành cho thứ tư duy bóng đá kém văn hóa của Diego Simeone là điều cần thiết, để làm một bài học rút ra từ sân bóng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.