Bóng đá Việt Nam và giấc mơ World Cup: Làm gì để thu hẹp cách biệt đẳng cấp?

Bóng đá Việt Nam và giấc mơ World Cup: Làm gì để thu hẹp cách biệt đẳng cấp? - Ảnh 1.

Cầu thủ VN luôn thua thiệt trong tranh chấp tay đôi do bất lợi về thể hình – Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Người hâm mộ từng thấy nhiều pha bóng mà Quang Hải, Tuấn Anh… thoát khỏi sự đeo bám của đối thủ to cao một cách khéo léo. Nhưng đó chỉ là vài khoảnh khắc lóe sáng trong một trận đấu. Thống kê cho thấy cầu thủ ở V-League chỉ chạy khoảng 6 – 7km/trận, trong khi chỉ số này với các tuyển thủ ở các giải đấu hàng đầu châu Á là 10 – 12km/trận. Đó là khoảng cách lớn về đẳng cấp.

Cựu danh thủ Vũ Mạnh Hải

Và đây là những ý kiến từ giới chuyên môn:

HLV Nguyễn Văn Dũng (Nam Định):

Cần nhiều hơn nữa những lò đào tạo trẻ chất lượng

Để thu hẹp khoảng cách, cầu thủ phải được cọ xát nhiều từ trong tới ngoài nước. Từng trận qua đi, họ sẽ tự tin về cách chơi, sự va chạm và nâng cao sức bền thể lực lẫn tư duy chiến thuật. Bên cạnh đó, đòi hỏi phải có một thế hệ cầu thủ đồng đều về tài năng.

Điều này đòi hỏi công tác tuyển chọn, đào tạo trẻ ở cơ sở phải có bài bản. Nếu không tổ chức giải vô địch toàn quốc theo lứa tuổi thì tổ chức đá cúp theo khu vực. Bóng đá trẻ phát triển rộng khắp cả nước thì mới có được những “viên ngọc thô” cung cấp cho đội tuyển các lứa tuổi. 

Hiện tại chỉ còn một số nơi làm công tác đào tạo trẻ khá căn cơ như Hà Nội, PVF, Hoàng Anh Gia Lai, Nam Định, SLNA, Viettel… 

Nhưng chỉ có ngần ấy thì khó có thể cung cấp nhân sự đủ cho các lứa kế cận của các đội tuyển trẻ quốc gia. Bằng chứng rõ nét nhất là sự cách biệt giữa đội U22 và đội tuyển VN hiện tại.

Mặt khác, cần nâng cao chất lượng các trung tâm đào tạo bởi trong bóng đá hiện đại, ngoài kỹ năng chơi bóng, các cầu thủ còn phải được đào tạo về tư duy chiến thuật, tác phong chuyên nghiệp… 

Có thể thấy điều này qua lứa đào tạo bài bản của Học viện HAGL Arsenal JMG như Tuấn Anh, Công Phượng…

Nhưng “học thì phải có hành”, việc các giải đấu trẻ quá ít khiến các cầu thủ nhí không rèn được khả năng thực chiến. Rồi đến khi trưởng thành, việc triền miên ngồi ghế dự bị ở V-League càng kìm hãm khả năng phát triển của họ. 

Như vậy thì lấy đâu ra “dòng máu mới” cho tuyển quốc gia. Vì vậy, đã đến lúc V-League phải có quy định từ 1 tới 2 cầu thủ dưới 21 tuổi có tên trong đội hình xuất phát. Làm mạnh tay vậy thì may ra “ngọc trong đá” mới phát lộ.

Chuyên gia Đoàn Minh Xương:

Phải có chiến lược cải thiện tầm vóc, thể lực

Không định hướng được chiến lược cụ thể về cải thiện tầm vóc, thể lực thì đừng mơ đến việc xóa nhòa khoảng cách biệt về đẳng cấp của bóng đá nước nhà với châu lục. 

Cầu thủ VN giỏi kỹ năng, tư duy chiến thuật tốt, nhưng thua kém nhiều về thể hình và sức mạnh. Chỉ cần vài ba lần va chạm tranh cướp bóng tay đôi sẽ làm cho cầu thủ VN hao tốn sức bền thể lực rất nhiều.

Và như vậy thì làm sao hệ thống phòng ngự đứng vững trước những pha bóng tăng tốc của đối thủ. 

Bóng đá là trò chơi của sự đối kháng, không đủ thể lực thì đừng nghĩ đến việc đánh bại các đội bóng đẳng cấp, dù kỹ thuật cá nhân lẫn tư duy chiến thuật không kém. Đó là tình cảnh của đội tuyển VN trước các đội ở bảng B vòng loại thứ 3 World Cup 2022.

Nhưng chuyện cải thiện tầm vóc xem ra là điều rất nan giải. Lãnh đạo các trung tâm đào tạo trẻ HAGL, Hà Nội, Viettel hay PVF biết sự thua thiệt thể hình của cầu thủ VN nên có sự đầu tư vào khâu dinh dưỡng với sự tham gia của nhiều bác sĩ, chuyên gia. 

Nhưng bao nhiêu đó thì quá ít trên phạm vi đào tạo trẻ cả nước. Ngay cả đội chuyên nghiệp còn chưa được quan tâm đúng mức về dinh dưỡng thì lấy đâu ra sự chăm lo cho lứa kế thừa.

Chờ màn thử lửa ở AFF Cup 2020

Vòng loại thứ 3 World Cup 2022 thật sự là sân chơi vượt quá tầm với của bóng đá VN, khi chúng ta thua kém các đối thủ toàn diện.

Do đó, việc có mặt ở vòng đấu loại thứ 3 được xem là một bước tiến của bóng đá VN. Không đầy 3 tuần nữa, người hâm mộ sẽ gặp lại đội tuyển VN ở sân đấu xứng tầm: AFF Cup 2020.

Tuy nhiên, hành trình bảo vệ ngôi vô địch mùa này của tuyển VN hứa hẹn đầy gian nan khi Thái Lan vừa thông báo sẽ triệu tập đầy đủ các hảo thủ đang chơi bóng ở nước ngoài. Indonesia chuẩn bị hoàn tất việc nhập tịch cho 6 ngoại binh. Malaysia sớm đi tập huấn và sẽ có thêm ngoại binh nhập tịch.

Trong số này, gay go nhất là Thái Lan – đội bóng sừng sỏ ở khu vực với 5 danh hiệu vô địch AFF Cup. Đây sẽ là đối thủ đủ sức ngáng đường đội tuyển VN, bởi họ có nhiều cầu thủ giỏi và dạn dày kinh nghiệm.

Cựu tuyển thủ HUỲNH QUANG THANH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.