AFF Suzuki Cup 2020: Tuyển Việt Nam mạnh hơn khi có Hùng Dũng

AFF Suzuki Cup 2020: Tuyển Việt Nam mạnh hơn khi có Hùng Dũng - Ảnh 1.

Hùng Dũng (trái) tại vòng loại thứ 2 World Cup 2022 – Ảnh: NGUYÊN KHÔI

Vấn đề chỉ là ông Park sẽ làm thế nào để giúp Hùng Dũng lấy lại cảm giác bóng sau hơn nửa năm không thi đấu vì chấn thương.

Tầm quan trọng của Hùng Dũng

Trong sơ đồ chiến thuật của ông Park, Hùng Dũng là cầu thủ không thể thay thế ở hàng tiền vệ. Anh là nhân tố chủ chốt giúp đội tuyển Việt Nam vô địch AFF Cup 2018, vào tứ kết Asian Cup 2019. Anh là 1 trong 2 cầu thủ trên 23 tuổi đóng góp vào thành tích hạng tư Asiad 2018 và chiếc HCV lịch sử ở SEA Games 2019.

Với nền tảng thể lực dồi dào, Hùng Dũng có thể đảm bảo thi đấu với phong độ cao liên tục. Sự xuất hiện của Hùng Dũng giúp đội tuyển Việt Nam có thể chuyển đổi trạng thái từ tấn công khi mất bóng sang phòng ngự rất nhanh và ngược lại.

Hùng Dũng đóng vai trò quan trọng trong phòng ngự bởi anh sẵn sàng tranh chấp bóng ngay từ phần sân đối thủ nhằm chống phản công. Trong vai trò tấn công chủ động, Hùng Dũng với khả năng di chuyển chọn khoảng trống, đặc biệt phía sau lưng hậu vệ đối phương giúp tuyển Việt Nam có thêm phương án gây sức ép và cơ hội tạo nên bàn thắng.

Mặt khác, sự có mặt của Hùng Dũng giúp Hoàng Đức, Quang Hải có không gian hoạt động nhiều hơn, hạn chế tần suất tham gia phòng ngự như vừa qua ở vòng loại thứ 3 World Cup 2022.

Hùng Dũng có thể xuất trận từ bán kết

Việc Hùng Dũng được triệu tập trở lại đội tuyển Việt Nam chuẩn bị cho AFF Cup 2020 đã tạo nên những ý kiến trái chiều. Với những người ủng hộ, sự trở lại kịp thời của Hùng Dũng sẽ giúp đội tuyển VN mạnh hơn trong hành trình bảo vệ chức vô địch AFF Cup 2020. Nhưng cũng có người cho rằng Hùng Dũng khó mà đá với cường độ cao ngay được.

“Hùng Dũng đã trải qua nửa năm không chơi bóng đỉnh cao. Vì thế, việc đưa Hùng Dũng vào đội hình mạnh nhất và thi đấu với cường độ cao có thể gây ra rủi ro đối với anh”, chuyên gia Phan Anh Tú bình luận.

Trên thực tế, ông Park hoàn toàn biết phải dùng Hùng Dũng thế nào để giúp anh có thể trở lại một cách tốt nhất. Cụ thể, ông Park từng cho biết chỉ sử dụng Hùng Dũng từ bán kết khi độ khó các trận đấu tăng cao. Thuận lợi cho đội tuyển Việt Nam là đến ngày 22-12, các trận bán kết AFF Cup 2020 mới diễn ra.

Với quỹ thời gian hơn ba tuần, Hùng Dũng sẽ kịp tích lũy để có được thể trạng tốt nhất. Thậm chí, ông Park vẫn có thể đưa Hùng Dũng vào đá ở trận gặp Campuchia ở trận cuối vòng bảng vào ngày 19-12 nhằm làm nóng cũng như có cảm giác không gian thi đấu để có thể đạt phong độ cao nhất ở vòng bán kết.

Có thể yên tâm với Hùng Dũng

Vừa bình phục chấn thương nặng, tiền vệ Hùng Dũng đã được gọi trở lại tuyển Việt Nam chuẩn bị cho AFF Cup 2020. Câu hỏi được đặt ra: liệu sự trở lại này có quá mạo hiểm không? Và đây là nhận định của giới chuyên môn với Tuổi Trẻ:

– Bình luận viên Quang Huy:

Hùng Dũng không mất nhiều thời gian để trở lại

quang huy ngay 28-11 1(read-only)

Bình luận viên Quang Huy

Nhận định về vai trò của Hùng Dũng, bình luận viên Quang Huy nói: “Có Hùng Dũng, tuyển VN mạnh dạn đá với sơ đồ 3-4-3, chơi tốt cả hai biên. Hùng Dũng công thủ đều tốt, đặc biệt anh đá cặp với ai cũng được. Có Hùng Dũng, tuyển VN chuyển đổi linh hoạt giữa sơ đồ 3-4-3 và 3-5-2. Vào giai đoạn đầu của vòng loại thứ 2 World Cup 2022, Hùng Dũng đá cặp với Tuấn Anh xem rất thích và hiệu quả.

Sau khi Hùng Dũng dính chấn thương, ông Park không tìm được cầu thủ nào thay thế anh. Tuyến giữa tuyển Việt Nam bị yếu đi khi khả năng tấn công, phòng thủ lẫn chuyển đổi trạng thái đều suy giảm. Nhất là khi chuyển đổi trạng thái đóng vai trò vô cùng quan trọng trong thành công của tuyển Việt Nam dưới thời ông Park.

Từ lúc bắt đầu bình phục chấn thương đến khi trở lại thi đấu thực sự không mất nhiều thời gian vì Hùng Dũng là cầu thủ rất chuyên nghiệp. Tôi nghĩ ông Park sẽ biết cách dùng Hùng Dũng sao cho hợp lý bởi anh không nhất thiết phải đá chính và đá mọi trận đấu”.

– Tiền vệ Hải Huy:

Hùng Dũng cần cẩn trọng khi thi đấu ở AFF Suzuki Cup 2020

hai huy ngay 28-11 1(read-only)

Tiền vệ Hải Huy (CLB Hải Phòng) – cầu thủ từng bị gãy chân khi khoác áo Than Quảng Ninh và có 9 tháng nghỉ thi đấu từ 6-2020 đến 3-2021 khá tương tự với Hùng Dũng – chia sẻ: “Hùng Dũng có khoảng thời gian hồi phục tương đồng như khi tôi bị gãy chân. Hùng Dũng trẻ hơn, cơ địa tốt hơn tôi nên có thể hồi phục cũng tốt hơn. Sau 7 tháng tôi đã có thể đá được nhưng do trùng với thời gian V-League đang nghỉ nên có thêm thời gian tập hồi phục.

Tôi nghĩ nếu bác sĩ nói Hùng Dũng có thể thi đấu được tức là cậu ấy đã ổn ở mức nhất định. Việc thi đấu sẽ tăng dần thời lượng trong mỗi trận bởi cần thời gian lấy lại cảm giác. Khi trở lại thi đấu, ban đầu tôi cũng nhát bóng. Anh em đối mặt với mình cũng “nhẹ” chân hơn. Nhưng nếu đá AFF Cup với cầu thủ nước ngoài, họ không biết mình thế nào nên Hùng Dũng cần cẩn trọng”.

HOÀI DƯ – HỮU TẤN

Hùng Dũng hòa nhập nhanh với đội tuyển Việt Nam Hùng Dũng hòa nhập nhanh với đội tuyển Việt Nam

TTO – Tiền vệ Đỗ Hùng Dũng đã có buổi tập đầu tiên với đội tuyển Việt Nam vào chiều 28-11 tại Bà Rịa – Vũng Tàu nhằm chuẩn bị cho AFF Cup 2020. Có thể thấy, anh hòa nhập rất nhanh với các bài tập cũng như không khí chung của đội tuyển.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.